Lợi ích việc đọc sách cùng con

Kính gửi Quý vị Phụ huynh,

Tại StarKids, chúng tôi thúc đẩy chương trình phát triển theo hướng tiếp cận tiên tiến, phát huy tối đa kỹ năng tiếp nhận và sáng tạo của trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Nhà trường áp dụng phương pháp giáo dục trẻ sớm, giúp trẻ ham thích khám phá, có khả năng đọc sách tốt và nhanh từ khi còn rất nhỏ. Đây là kỹ năng tuyệt vời, là nền tảng cho trẻ có được niềm đam mê học hành theo suốt cuộc đời.

Vì vậy nhà trường thực hiện Chương trình Đọc sách  cùng con, khuyến khích phụ huynh và các bé tham gia:

• Phụ huynh hướng dẫn bé mượn sách tại Kệ sách của trường. Số lượng: mỗi tuần ít nhất 1 quyển, tối đa một lần mượn 3 cuốn.
  • Phụ huynh cùng bé đọc sách tại nhà mỗi ngày, khi đọc xong tiếp tục lên trường đổi quyển khác.

Lời khuyên cho Phụ huynh của bé Nhà trẻ:

• Những năm đầu đời là rất quan trọng cho việc phát triển niềm ham mê đọc sách của bé. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen quý giá này.
  • Quy định thời gian đọc sách cố định trong ngày (có thể trước khi đi ngủ hoặc khi lúc nào bé thấy tỉnh táo dễ chịu), biến nó thành hoạt động không thể thiếu trong lịch hoạt động của bé.
  • Đọc to nội dung sách cho bé nghe. Bé có thể học được nhiều điều căn bản mà phụ huynh tập cho bé làm quen như: cách cầm giữ cuốn sách, cách lật các trang sách, đọc sách từ trái sang phải, những dấu hiệu đặc biệt trên sách bao gồm trang bìa/trang cuối, v.v… Phụ huynh có thể tăng dần nội dung học tập lên cao hơn như chỉ bé phân biệt con chữ và con số, chỉ cho bé thấy những cụm con chữ và khoảng cách giữa các chữ bằng cách chỉ vào từng chữ khi đọc.
  • Bé Nhà trẻ còn nhỏ nên Phụ huynh nên chủ động chọn sách cho phù hợp lứa tuổi của bé.

Lời khuyên cho Phụ huynh của bé Mẫu giáo:

• Bé Mẫu giáo có thể rất năng động, hoạt động liên tục nên việc đọc sách với bé đôi khi sẽ khó khăn hơn. Phụ huynh cần kiên nhẫn xây dựng thói quen đọc của bé mỗi ngày.
  • Cho bé chơi đùa hoạt động, ăn no trước khi đọc sách. Sau đó phụ huynh tạo môi trường thoải mái dễ chịu như ghế sô pha hoặc trên giường với nhiều gối dựa cùng hai ba quyển sách. Phụ huynh nên bắt đầu với quyển ít trang trước. Sau khi đọc xong thì khen ngợi bé như: “Mẹ con mình đã đọc hết một quyển sách rồi đấy”.
  • Bé Mẫu giáo đã lớn, bắt đầu có sở thích riêng. Phụ huynh có thể cho bé chủ động chọn sách với sự tư vấn thêm của ba mẹ. Có bé yêu thích động vật, có bé thích khủng long, có bé thích búp bê. Phụ huynh nên hướng bé chọn sách với màu sắc đa dạng và chủ đề bé yêu thích để gia tăng niềm hứng thú với sách.
  • Phụ huynh không nên chỉ tập trung đọc những gì có trong sách mà quên tạo cảm hứng cho bé. Nên lên xuống giọng, thay đổi nhịp điệu kể chuyện cho phù hợp. Nếu bé chỉ vào hay nhận xét về một điểm nào đó, phụ huynh có thể dừng lại trả lời và khuyến khích bé nói ra suy nghĩ thắc mắc của mình. Hãy khuyến khích sự hứng thú của bé trong quá trình đọc sách.

Một số mẹo khác khi đọc sách cùng bé:

• Đọc sách cho bé một cách hứng khởi với nhiều biểu cảm. Mỗi nhân vật dùng một giọng nói khác.
  • Luôn nhấn mạnh với bé là ba mẹ rất thích đọc sách cùng bé, luôn trông đợi đến giờ đọc sách cùng.
  • Cuốn hút bé vào câu chuyện: hỏi bé chuyện gì đang xảy ra, chỉ vào trang sách và trả lời các câu hỏi của bé.
  • Sẵn sàng đọc đi đọc lại một quyển nếu bé thích, nếu bé đã thích một quyển nhất định thì đọc đi đọc lại cả trăm lần cũng không sao.
  • Dạy bé cách giữ gìn sách, không vò nhàu hay xé sách, khi đọc xong phải cất vào chỗ để ngày mai còn đọc tiếp.

Những lưu ý khi mượn sách:

• Kệ sách Nhà trường đã được phân loại theo độ tuổi để Phụ huynh chọn lựa, hoặc nhờ văn phòng hướng dẫn thêm.
  • Sách cho mượn là tài sản của nhà trường. Vì vậy nếu văn phòng phát hiện sách bị hư hại hoặc viết vẽ vào, phụ huynh vui lòng đền bù giá trị cuốn sách cho nhà trường.
  • Vai trò chủ động của phụ huynh trong chương trình là rất quan trọng. Đọc sách cho trẻ là một hoạt động vô giá mang lại sự gắn kết trọn đời, niềm vui, sức mạnh tinh thần và sự cân bằng trong cuộc sống gia đình.

Chúc gia đình và các bé tận hưởng niềm vui và lợi ích của chương trình.

Ban giám hiệu Trường Mầm non StarKids