DỊCH COVID-19 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trong những ngày dịch COVID-19 mới bùng phát, tập thể StarKids và quý phụ huynh chúng ta đã cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó khi tất cả mọi người đều nâng cao về việc phòng chống dịch bệnh COVID 19. Và đến bây giờ việc phòng chống dịch vẫn luôn được đề cao ở bất cứ đâu.

Cùng StarKids lưu ý về các triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc Covid-19 nhé!

Các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng thường gặp ở trẻ mắc Covid-19 được nêu cụ thể tại Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV- 2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành kèm theo.

covid 0

Trẻ mắc Covid-19 có thể không có biểu hiện triệu chứng nào

Hướng dẫn có nêu rõ đa số trẻ mắc COVID-19 có các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng, trong đó:

– Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi.

– Một số trẻ mắc COVID-19 có tổn thương viêm đa cơ quan như: sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân, suy tuần hoàn, các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

Như vậy, cha mẹ nên lưu ý nếu trẻ có các biểu hiện, triệu chứng như trên mà không lý giải được nguyên nhân gây ra, hoặc trẻ đã từng đi, đến các vùng dịch tễ, tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng thì nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Nguyên nhân chính của sự lây lan là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh, nên bất cứ ai, ở độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ lây nhiễm. Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Do trẻ ít ra ngoài nên được đánh giá sự lây lan không nhiều, chứ không phải là nhờ hệ miễn dịch của trẻ có cơ chế khác biệt. Vì vậy ba mẹ cần hết sức lưu ý để chăm sóc trẻ em đúng cách. Đặc biệt là trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ TẠI NHÀ

Virus Corona chủng mới lây truyền từ người sang người thông qua 3 con đường chính:

– Lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp

– Lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh)

– Lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý những biện pháp sau đây để bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách hiệu quả như sau:

1. Hạn chế tiếp xúc

covid 1.1

– Hạn chế dẫn bé đến nơi đông người

– Không tiếp xúc với người sốt, ho.

– Phòng bệnh của ba mẹ là gián tiếp phòng bệnh cho trẻ. Nếu mẹ có sốt ho thì không nên tiếp xúc với trẻ, nếu tiếp xúc thì mẹ phải đeo khẩu trang.

2. Xây dựng cho bé thói quen rửa tay

covid 2

– Khi chơi bẩn, sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn, sau khi che miệng ho, cả khi che miệng ho bằng khăn giấy.

– Giải thích lý do tại sao phải rửa tay thường xuyên cho trẻ biết.

Lưu ý: Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước ngoài sạch khuẩn còn làm trôi các mảng dơ bám trên tay, khả năng diệt khuẩn cao hơn rửa tay bằng sát khuẩn khô, tuy nhiên rửa tay sát khuẩn khô vẫn được khuyến cáo khi không có phương tiện rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước.

– Nên mua các lại rửa tay sát khuẩn khô tốt và an toàn có kiểm nghiệm của các công ty sản xuất có đăng ký vì da bé rất nhạy cảm với cồn 60 độ, các phụ liệu trong dung dịch rửa tay khô, nên dễ gây kích ứng da.

3. Mang khẩu trang: là một trong 3 biện pháp phòng ngừa, nên được phối hợp đồng bộ cùng với rửa tay và hạn chế tiếp xúc.

covid 3

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh

covid 4

– Cho trẻ uống đủ nước

– Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá… để tăng sức đề kháng cho trẻ.

– Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc… không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh.

– Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.

– Đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D.

Hi vọng với một số chia sẻ trên sẽ giúp quý phụ huynh cùng các bé an tâm và thoải mái hơn trong thời gian phòng chống dịch. Tại StarKids vấn đề sức khỏe và sự an toàn của trẻ luôn được ưu tiên hàng đầu. Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ tốt sức khỏe của mình và an toàn cho mọi người nhé!